Hội thảo khoa học cấp quốc gia: đánh giá thực trạng về cơ sở vật chất phục vụ đào tạo ở các cơ sở giáo dục khối ngành kinh tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Vào hồi 14:00 ngày 25/10/2022, Hội thảo khoa học cấp quốc gia đã diễn ra tại Hội trường lầu 3 Cơ sở 36 Tôn Thất Đạm, Q.1 TP. Hồ Chí Minh.

Buổi hội thảo chào đón sự tham gia của

GS. TS. Sử Đình Thành - chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH khối kinh tế, Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế UEH

Bà Hồ Ngọc Hậu - Phó trưởng phòng, Phòng GDTX - CN & ĐH – Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM

Ông Nguyễn Hữu Lợi - Phòng GDTX - CN & ĐH – Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM

PGS. TS. Lê Chi Lan - Phó hiệu trường trường Đại học Sài gòn

TS. Trần Đình Lý - Phó hiệu trường Đại học Nông Lâm TP HCM

Cùng các Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường ĐH, và các cán bộ phòng QTTS, CNTT các trường ĐH khối kinh tế

Về phía trường ĐH Ngân hàng TP. HCM:

PGS. TS. Nguyễn Đức Trung - Phó hiệu trưởng phụ trách

PGS. TS. Hạ Thị Thiều Dao– Phó hiệu trưởng nhà trường;

cùng đại diện lãnh đạo các Khoa, phòng ban của Nhà trường đã tới tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. TS. Sử Đình Thành – Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng khối kinh tế - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thay mặt hội đồng Hiệu trưởng các trường khối kinh tế (21 trường đại học tính tới thời điểm này) cảm ơn Ban lãnh đạo ĐH ngân hàng TP. HCM cũng như lãnh đạo các trường trong khối kinh tế đã tham gia vào buổi hội thảo về cơ sở vật chất, một trong ba trụ cột quan trọng của cơ sở đào tạo, ngày hôm nay. Hội thảo nằm trong chuỗi 3 hội thảo cấp quốc gia luân phiên giữa các trường đại học trong khối ngành, tạo cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia đánh giá thực trạng về cơ sở vật chất phục vụ đào tạo ở các cơ sở giáo dục khối ngành kinh tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

GS.TS. Sử Đình Thành Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường khối kinh tế, Hiệu trưởng UEH khai mạc Hội thảo

Báo cáo mở đầu cho buổi hội thảo do TS. Lê Thái Thường Quân Trường ĐH Mở TP. HCM đại diện trình bày, với chủ đề Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục: xu hướng và kinh nghiệm. Báo cáo tóm tắt các xu hướng ứng dụng CNTT trong giảng dạy và học tập, trong quản lý và đưa ra một vài kinh nghiệm triển khai ứng dụng thực tiễn.

TS. Lê Thái Thường Quân Trường ĐH Mở TP. HCM đại diện trình bày

Tham luận thứ 2, PGS. TS. Lê Chi Lan trình bày báo cáo Đánh giá thực trạng về cơ sở vật chất phục vụ đào tạo ở khối ngành kinh tế tại trường Đại học Sài gòn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. PGS. TS. đưa ra 3 giải pháp cơ bản nâng cao cơ sở vật chất bao gồm (1) Xây dựng kế hoạch phát triển chất lượng trong quản lý CSVC (2) Xây dựng viễn cảnh cần thiết trong đào tạo khối ngành kinh tế và (3) Xác định rõ chính sách của nhà trường và cam kết của lãnh đạo.

PGS. TS. Lê Chi Lan Trường ĐH Sài gòn trình bày báo cáo

Báo cáo tham luận với chủ đề Thực trạng và định hướng phát triển cơ sở vật chất tại trường Đại học Ngân hàng TP. HCM được trình bày bởi TS. Nguyễn Mạnh Hùng trưởng phòng Quản trị tài sản HUB. Bài báo cáo trình bày tổng quan cơ sở vật chất trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM. Báo cáo nhấn mạnh những khó khăn tồn tại về học liệu cập nhật theo môn học liên quan đến chuyển đổi số. Báo cáo cũng đưa ra 5 định hướng phát triển đến năm 2030 tầm nhìn 2045, nhằm đưa Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM trở thành một trường đại học thông minh, khang trang, hiện đại. Tháng 10 năm 2022 ĐH Ngân hàng TP HCM tự hào là một trong những trường đại học đầu tiên khánh thành phòng lab machine learning và blockchain. Đây được coi là một trong những dự án góp phần hiện thực hóa tầm nhìn tiên phong ứng dụng công số trong đào tạo và nghiên cứu, góp phần đổi mới trải nghiệm của người học tại HUB.

TS Nguyễn Mạnh Hùng trường ĐH Ngân hàng TP HCM trình bày báo cáo

Phần thứ hai của buổi hội thảo là phần phát biểu, thảo luận của các đại biểu tham dự như: TS. Trần Đình Lý – Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, TS. Dương Hồng Quân - Trưởng phòng quản trị tài sản Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP. HCM, TS. Trần Thanh Long đại diện ĐH Kinh tế Luật -ĐH Quốc gia TP. HCM, ThS Phạm Thanh An Trưởng phòng QL CNTT ĐH Ngân hàng TP HCM.

Sau 2 tiếng làm việc tập trung nghiêm túc, PGS. TS. Nguyễn Đức Trung - Phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Ngân hàng TP. HCM phát biểu tổng kết hội thảo, nêu các vấn đề liên quan đến việc đầu tư, xây dựng, mua sắm, quản lý cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục như: triển khai hạ tầng CNTT; cơ chế mua sắm, đấu thầu, tài trợ, việc mua sắm các trang thiết bị đặc thù có giá trị cao, sự hỗ trợ của TP. Hồ Chí Minh theo cơ chế đặc thù. PGS TS. Nguyễn Đức Trung đánh giá cao các bài tham luận và ý kiến đóng góp tại Hội thảo, nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin như một cạnh của tam giác đều (đội ngũ giảng viên, đội ngũ cán bộ hỗ trợ, và cơ sở vật chất (thiết bị - CNTT - hệ thống học liệu - cơ sở dữ liệu) giúp cho các Trường đại học phát triển ngày một vững mạnh.

PGS. TS. Nguyễn Đức Trung tổng kết hội thảo

Một số hình ảnh khác tại hội thảo

Tin bài và hình ảnh: Phòng TVTS & PTTH