Sáng ngày 01/12/2022 đã diễn ra buổi Hội thảo khoa học “Học tập và nghiên cứu hệ thống thông tin quản lý” lần thứ hai (LRMIS2022) với chủ đề “Chuyển đổi kinh doanh số trong môi trường hội nhập quốc tế” tại Hội trường lầu 2, trường Đại học Ngân hàng TP. HCM – số 36 Tôn Thất Đạm, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP. HCM. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài trường, các sinh viên có quan tâm đến chủ đề chuyển đổi kinh doanh số.

Hội thảo khoa học “Học tập và nghiên cứu hệ thống thông tin quản lý” lần thứ hai LRMIS2022

Mở đầu buổi hội thảo là bài phát biểu khai mạc của PGS. TS Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu Trưởng, Phụ trách trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh. Thầy chia sẻ chuyển đổi kinh doanh số là một chủ đề hot và được quan tâm hiện nay, một xu hướng tất yếu. Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã đón nhận xu hướng này, thể hiện một phần qua việc chương trình của các ngành đào tạo đã đưa vào rất nhiều môn liên quan đến chuyển đổi số. Thầy rất hoanh nghênh hội thảo của khoa Hệ thống thông tin quản lý và mong rằng sau buổi hội thảo tất cả người tham dự đều nhận được những giá trị gia tăng từ các bài báo cáo với chủ đề chuyển đổi kinh doanh số.

PGS. TS Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu Trưởng, Phụ trách trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc

Tiếp đến, thầy Nguyễn Văn Thi – Phụ trách Khoa Hệ thống thông tin quản lý đã gửi lời cảm ơn với những chia sẻ của PGS. TS. Nguyễn Đức Trung cho buổi hội thảo, cũng như cảm ơn sự có mặt của các diễn giả, những nhà khoa học, giảng viên và sinh viên có quan tâm đến chủ đề chuyển đổi kinh doanh số.

Thầy Nguyễn Văn Thi – Phụ trách Khoa Hệ thống thông tin quản lý phát biểu cảm ơn

Đặc biệt tiếp nối buổi hội thảo là hai bài báo cáo quan trọng (Keynote) của các chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi kinh doanh số. PGS. TS. Phạm Quốc Trung đến từ trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh trình bày báo cáo “Chuyển đổi số: Nhận thức và thực tiễn ở Việt Nam”, đã khái quát thực trạng về chuyển đổi số ở Việt Nam, cho thấy vẫn còn khoảng cách giữa nhận thức và thực tiễn trong việc triển khai các dự án chuyển đổi số, như chưa phân biệt giữa chuyển đổi số và số hóa hay tin học hóa, xem chuyển đổi số như một dự án công nghệ thông tin đơn thuần, xem chuyển đổi số như một phong trào mà chưa thấy được tính cấp thiết của nó, thiếu quan tâm đến vai trò của con người và lãnh đạo chuyển đổi số… Báo cáo này dựa trên khung đánh giá mức độ trưởng thành về chuyển đổi số đề xuất bởi Westerman và cộng sự (2014) để đánh giá năng lực kỹ thuật số và năng lực lãnh đạo số của doanh nghiệp Việt Nam, kết hợp với các nguồn dữ liệu thứ cấp để nhận định về thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam. Từ đó, rút ra các vấn đề tồn tại và khoảng cách giữa nhận thức và thực tiễn trong các dự án chuyển đổi số ở Việt Nam hiện nay.

PGS. TS. Phạm Quốc Trung trình bày báo cáo

Bài báo cáo quan trọng thứ hai “Dữ liệu - Nhân tố cốt yếu của chuyển đổi số” được trình bày bởi ông Bùi Quốc Anh – Giám đốc Trung tâm Dữ liệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với mục đích giúp người nghe tiếp cận, hiểu rõ tầm quan trọng và cách vận dụng dữ liệu qua một số tình huống cụ thể bao gồm (1) Vai trò của Dữ liệu trong Chuyển đổi số Giáo dục tại ĐHQG-HCM (2) Vai trò của Dữ liệu trong Chuyển đổi số tại Khu Công nghệ cao TPHCM (3) Vai trò của Dữ liệu trong Chuyển đổi số tại một Doanh nghiệp lớn ở TPHCM, nhằm hình dung rõ và xác định hướng đi đúng đắn hơn trong lộ trình chuyển đổi số.

Ông Bùi Quốc Anh – Giám đốc Trung tâm Dữ liệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trình bày bài nghiên cứu

Tiếp sau đó là ba (03) bài tham luận “Tiềm năng ứng dụng tự động hoá quy trình bằng robot trong chuyển đổi số ở Việt Nam”, “Áp dụng công nghệ chuỗi khối trong quản lý kết quả học tập theo tín chỉ bậc đại học” và “Nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm gạo Việt Nam thông qua ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng”.

Phần thảo luận trong buổi Hội thảo cũng diễn ra rất sôi nổi với phần đặt câu hỏi đến từ các giảng viên và sinh viên cho các diễn giả. Buổi Hội thảo mang lại nhiều điều thú vị cho những người quan tâm và đã kết thúc với sự thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh: